Hướng dẫn cách chơi bài tứ sắc đơn giản từ cơ bản đến nâng cao

Trong thời đại hiện nay đánh bài là một hình thức giải trí rất được ưa chuộng vì đặc tính dễ chơi, sự tiện lợi vì chỉ cần có một bộ bài là có thể chơi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách chơi bài tứ sắc đơn giản nhất, một hình thức chơi bài rất thú vị nhưng ít người biết đến.

👉 Hướng dẫn cách chơi bài bửu đơn giản từ kinh nghiệm của các cao thủ

Bài tứ sắc là gì?

Bài tứ sắc có tên tiếng anh là Four Color Cards, được xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc. Sau nhiều lần xâm chiếm miền Bắc nước ta nhưng thất bại, hình thức chơi bài tứ sắc cũng theo đó du nhập vào nước ta. Hiện nay bài tứ sắc được chơi nhiều nhất tại các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Bài tứ sắc là một thể loại quen thuộc của người Việt
Bài tứ sắc là một thể loại quen thuộc của người Việt

Cách chơi bài tứ sắc cũng tương tự giống như bài tam cúc, cần ít nhất 2 người để tham gia chơi và số người chơi hoàn hảo nhất là 4 người.

Bài tứ sắc gồm có 112 lá và tên các quân bài đều được ghi bằng chữ hán nên đối với ai mới chơi lần đầu rất dễ nhầm lẫn giữa các quân bài. Để chơi được bài tứ sắc khó nhất vẫn là cách nhận diện và nhớ hết mặt các quân bài.

Ngoài sử dụng để chơi một số thầy bói còn dùng bài tứ sắc để bói toán, giải mã giấc mơ và dự đoán tương lai của một đời người.

Cách chơi bài tứ sắc dễ hiểu

Về căn bản khi chơi bài tứ sắc người chơi sẽ kết hợp các quân bài chẵn, lẻ đã được phát ban đầu  thành các cặp phù hợp, người chơi ai có thể làm tròn bộ bài trước sẽ được quyền hạ bài. Người chiến thắng là người hạ hết các quân bài trước tiên.

Cách chơi bài tứ sắc đơn giản
Cách chơi bài tứ sắc đơn giản

Quân bài tứ sắc được làm bằng bìa hình chữ nhật gồm có 7 nhóm quân: tướng, sĩ, tượng, pháo, xe, mã, tốt. Mỗi nhóm quân sẽ có 16 lá chia đều cho 4 màu: xanh, vàng, đỏ, trắng.

Sự khác nhau cơ bản với bài tứ sắc với bài tam cúc là các quân bài tứ sắc chỉ được phân biệt bằng màu sắc kèm các chữ hán có ghi trên lá bài. Còn bài tam cúc có thêm hình ảnh các tướng dễ nhận diện hơn bài tứ sắc.

Phía trước các lá bài chỉ là các màu sắc và tên của nhóm quân. Mỗi màu có 28 lá, tổng tất cả 112 quân.

Chia bài

Trong một ván bài mỗi người chơi sẽ được chia 20 lá bài ngẫu nhiên. Người được chọn làm cái sẽ được chia 21 quân. Số bài dư được đặt ở giữa làm nọc để bốc thêm sau mỗi lần ra bài.

Mở đầu ván bài người làm cái sẽ ra trước một quân bài bất kỳ tùy thuộc vào tư duy và chiến thuật của người làm cái mà lựa chọn quân ra đầu tiên cho phù hợp. Lá bài đầu tiên sẽ được gọi là lá bài Tỳ.

Sau đó, các người chơi còn lại ai có lá bài có thể ăn được quân Tỳ thì sẽ hạ bài để ăn. Cùng với đó phải loại bỏ một lá bài không cần tới ra giúp tăng sức mạnh của bộ bài. Sau khi ăn được lá bài tỳ quyền ra bài tiếp theo sẽ thuộc về người đó, tùy chiến thuật và các quân bài đang có mà lựa chọn quân ra bài cho phù hợp.

Mục đích cuối cùng khi chơi bài tứ sắc là làm cho bộ bài của mình tròn bằng cách ăn các quân bài của đối tượng, lấy các lá bài phù hợp với bộ bài của mình và bỏ ra các quân bài rác. Người chơi nào làm tròn bộ bài trước sẽ là người chiến thắng. Trường hợp chưa phân được thắng bại mà bộ bài nọc chỉ còn 7 lá thì ván bài đó hòa.

Lưu ý khi chơi

Một số lưu ý khi chơi tứ sắc
Một số lưu ý khi chơi tứ sắc

Trường hợp bộ bài của bạn có các sảnh bài; xe, pháo, pháo, mã; xe, xe, mã, pháo hoặc xe, pháo, mã, mã thì đó là bộ bài yếu và rất khó để thắng được đối thủ.

Vì khi bạn có xe, xe, pháo, mã. Người chơi khác ra quân xe thì bạn không thể ăn được, mà cần tới cặp pháo, mã để ăn. Khi đó 2 quân bài còn lại là bài liền khó để có thể kết hợp tạo thành sảnh.

Trường hợp khác bạn dùng cặp xe để ăn, thì cặp pháo- mã sẽ trở thành quân bài rác vì rất khó để kiếm lại cặp xe kết hợp để tạo thành sảnh. Đồng thời khi đánh 1 trong hai quân bài rác trên mà phù hợp với sảnh của người chơi khác thì cơ hội chiến thắng của bạn là rất thấp.

Một số quy định trong bài tứ sắc

  • Thứ tự ăn các quân như sau: quân chẵn ăn trước, xong đến quân lẻ.
  • Phải ăn đúng cửa của mình không được ăn chéo sang cửa của người chơi khác.
  • Sảnh bụng là khi kết hợp các quân bài như: xe, pháo, pháo. Một cặp khác là xe, pháo, mã hoặc xe, xe, pháo, mã.

Cách tính điểm trong bài tứ sắc

  • Đôi: Không có lệnh nào.
  • 3 con đã khui đi kèm với tướng: được 1 lệnh.
  • 4 con đã khui: nhận được 6 lệnh.
  • Sảnh khạp: được 3 lệnh.
  • Sảnh quằn: được 8 lệnh.
  • Chốt của 4 màu khác: được 4 lệnh.
  • Người mới tới: được nhận thêm 3 lệnh. 

Cuối trận đấu tổng số điểm phải là số lẻ, trường hợp số lệnh là số chẵn thì bạn đã đánh sai thì ván đó bạn thua và có thể bị xử phạt.

Trên đây là cách chơi bài tứ sắc đơn giản nhất. Mong rằng những chia sẻ trên đây của MU88 sẽ giúp bạn hiểu cách thức, luật lệ để chơi bài tứ sắc. Hãy tham gia chơi từ bây giờ để tự trải nghiệm, giúp nâng cao kỹ năng trong chơi bài tứ sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status