Cách chơi bài tấn cực dễ cho người mới bắt đầu

Đối với những ai hay thường xuyên chơi bài tây chắc hẳn không còn xa lạ gì với thể loại bài tấn đang rất hot hiện nay. Tuy nhiên đối với những ai lần đầu tìm hiểu về hình thức chơi bài này sẽ gặp nhiều khó khăn vì bài tấn có luật lệ rất nghiêm khắc. Bài viết dưới đây MU88 sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách chơi bài tấn đơn giản nhất!

👉 Chia sẻ cách chơi bài tam cúc thắng trước mọi đối thủ 

Bài tấn là gì?

Giới thiệu bài Tấn
Giới thiệu bài Tấn

Bài tấn được sáng tạo và lần đầu xuất hiện tại Nga với tên gọi Durak (tạm dịch ra tiếng Việt là thằng ngốc – để ám chỉ người về vị trí cuối cùng trong ván bài). Thể loại bài này cũng được chơi khá phổ biến ở Việt Nam. 

Cách chơi bài tấn

Đầu tiên để có thể chơi được bài tấn thì cần phải có 01 bộ bài tây 52 lá với giá trị điểm số với thứ tự giảm dần quân Át có giá trị điểm số lớn nhất và lá bài số 2 có giá trị nhỏ nhất.

Chia bài, chọn quân bài chủ

Số người chơi hoàn hảo để chơi bài tấn là từ 2 đến 4 người. Mỗi người chơi được chia đều 8 quân bài bất kỳ (tùy quy ước của địa phương mà chọn chiều chia bài cùng chiều hay ngược chiều kim đồng hồ). Vòng chia bài cũng là quy ước chung có việc xác định các thứ tự đánh diễn ra trong ván bài.

Sau đó mỗi người sẽ bốc thêm 1 lá bài nữa để xác định chất chủ, lá bài bốc được là chất chủ (cơ, rô, tép, bích) và được đặt ngửa, nếu có quân bé hơn có thể đổi nhưng bắt buộc phải đồng chất.

Xác định lượt đi đầu

Sau khi đã xác định được người làm cái, người chia sẽ bốc bất kỳ một quân bài để xác định ai là người đi đầu tiên: Quân A là 1, K là 13, Q là 12, J là 11, các quân bài số thì số điểm tương đương với số lá bài đó.

Cách chơi bài tấn đơn giản nhất
Cách chơi bài tấn đơn giản nhất

Tiến hành đếm số điểm trên lá bài vừa nhận được theo chiều ngược kim đồng hồ điểm số dừng ở người nào thì người đó là người được đi trước.

Luật chung

Bắt đầu vào ván đấu từng người một tấn người bên cạnh theo vòng (tùy quy ước của ván đấu xác định người bên cạnh cùng chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ). Người tấn đưa ra một quân bài bất kỳ buộc người bị tấn phải chọn lựa quân bài để đỡ lại.

Quân bài được chọn để đỡ tấn phải đồng chất và có giá trị điểm số lớn hơn. Trường hợp không có quân bài nào để đỡ hoặc muốn giữ lại để phòng cho lượt sau thì người chơi buộc phải cầm bài lên.

Những người chơi còn lại cũng sẽ tấn người bị tấn bằng những lá bài cùng giá trị nhưng phải khác chất của người đầu tiên tấn. Đây là trường hợp không bắt buộc, tùy mỗi người chơi sẽ tính toán sao cho phù hợp. Nếu không ai tấn nữa thì toàn bộ số bài đó phải được đưa vào rác và úp lại.

Trường hợp người bị tấn hết bài

  • Bốc thêm 8 lá bài ở số bài làm nọc để tiếp tục đánh
  • Xả ván đấu, nhưng vẫn phải bốc thêm 8 lá bài và nhường lượt đánh cho người chơi khác

Một lần tấn kết thúc khi người tấn và người bị tấn đều không còn quân bài nào hoặc có nhưng không muốn đánh ra, người bị tấn không thể đỡ được. Sau mỗi lượt tấn, mỗi người phải bốc thêm 8 lá bài bất kỳ theo thứ tự, người tấn, người bị tấn, những người còn lại bốc theo vòng chia bài.

Khi hết bài để bốc sẽ bốc luôn các lá bài để mở, ai còn giữ được một hoặc nhiều lá trong khi người chơi khác đã hết bài thì ván đấu kết thúc. Người thua phải cúng con chủ cao nhất cho người thắng ở ván đấu tiếp theo.

Một vài quy định riêng

Tham khảo quy định riêng của bài Tấn
Tham khảo quy định riêng của bài Tấn
  • Khi đến lượt mà người chơi có hành động tương tự để hiểu lầm là qua lượt như: lắc đầu, phẩy tay, lắc tay,…. Thì xem như người đó bỏ lượt.
  • Khi người tấn chưa ra quyết định chính thức, mà người đỡ tấn nhanh nhảu hạ bài đỡ thì người tấn có quyền yêu cầu người đỡ tấn thu bài lại khi đó giá trị quân bài đã bị lộ.
  • Những người tham gia chơi có quyền không cho người khác biết được số lượng bài mình đang còn.
  • Nghiêm cấm việc đếm số lượng lá bài đã hạ xuống để xác định số lượng bài còn lại của các đối thủ.
  • Ai về bét ván trước đến ván sau phải cúng quân bài chủ có giá trị lớn nhất cho người đứng đầu ván trước, người thắng có quyền kiểm tra xem đó có phải quân bài có giá trị lớn nhất hay không để tránh gian lận.
  • Trong lượt chia đầu tiên, nếu người chơi không có lá bài chủ thì có thể xả ván để những người chơi khác tiếp tục ván đấu và số lượng bài của người đó sẽ được chia đều cho những người chơi còn lại.
  • Trường hợp cả 8 quân bài được chia đều là chủ thì người đó thắng trắng ván đấu. Nếu 8 quân bài đều là chủ nhưng phải cúng một quân cho người thắng ván trước thì trận đấu tiếp tục như bình thường, người chơi không được xem xét thắng trắng.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn cách chơi bài tấn đơn giản, dễ hiểu nhất. Để có thể hiểu rõ hơn về thể loại chơi bài thú vị này, ngay từ bây giờ hãy tham gia chơi với nhiều kênh khác nhau online, offline để tự trải nghiệm đó là cách nhanh  nhất để có thể chơi thành thạo bài tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status